• ประจำเดือนล่าสุด 19-25 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 5 พ.ค. ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีคลื่นไส้ เบื่ออาหาร คัดเต้านม

  •  Jinyoung Bae
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะประจำเดือนเดือนพฤษภาคมไม่มาทั้งเดือนเลยค่ะปกติเป็นคนมาตรงมาก มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ไม่ได้ป้องกันแต่ไม่ได้มีการหลั่งค่ะ เมื่อเดือนมีนาคมประจำเดือนมา 19-24 เมษายน 19-25 พฤษภาคมไม่มาเลยค่ะ ช่วงพฤษภาคมเราตรวจการตั้งครรภ์สม่ำเสมอมากค่ะ ตรวจไปทั้งหมด 5 ครั้ง (ครั้งนึงตรวจคลินิกด้วยค่ะ) ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ผลลบทั้งหมดเลยค่ะ วันที่ 4 มิ.ย. มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่มาเพียงนิดเดียวแล้วก็หายไปเลยค่ะเมื่อคืนตื่นมาปัสสาวะด้วยค่ะครั้งแรกปกติไม่เคยตื่นมาเพราะปวดปัสสาวะกลางดึกเลย ช่วงนี้รู้สึกนอนไม่ค่อยหลับตื่นเช้ากว่าปกติมากทุกวันเลยค่ะจะรู้สึกพะอืดพะอมตอนเช้า แล้วก็ไม่อยากอาหารด้วย(ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเครียดหรือเปล่า) แล้วก็รู้สึกคัดหน้าอกตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.ค่ะ ช่วยหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jinyoung Bae,

                      หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ไปหลายครั้งแล้ว โดยตรวจครั้งล่าสุดไปเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว

                      2. มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                     สำหรับอาการคัดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุด แตหากไม่มานานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เ พื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                    ส่วนอาการคลื่นไส้และเบื่ออาหาร อาจเกิดจากความเครียดได้ หรืออาจเกิดจากสาหตุอื่นๆ เช่น การนอนหลับไม่เพียงพอ มีน้ำตาลในเลือดต่ำจากการอดอาหาร การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นผลจากการทานยาบางชนิด มีกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน  เป็นต้น