• ประจำเดือนไม่มา มีอาการตกขาวเล็กน้อย เราควรทำอย่างไร กลัวท้อง

  •  Titima Chaiyasit
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มามีอาการตกขาวเล็กน้อย เราควรทำแบบไหนค่ะ กินยาคุมกำเนิดได้ไหมค่ะหนูกลัวหนูท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Titima Chaiyasit,

                     การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                    1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                    2. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                     3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                     ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS), มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                      ส่วนอาการตกขาว หากไม่มีสีผิดปกติ เช่น เขียวเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีคันหรือแสบช่องคลอด ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ