• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน​ พอเดือนนี้มาน้อย มากะปริบ​กระ​ปรอย ​​7 วัน ควรทำอย่างไร

  •  Phanida Puengjinda
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา1เดือน​ แต่พอเดือนนี้มาเป็นน้อยๆถึงน้อยมาก เป็นกระปริบ​กระ​ปรอย​ออกมาต่อกันประมาณ​7วันคะ หนูควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phanida Puengjinda,

                         หากมีอาการขาดประจำเดือนมา 1 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออกกะปริดกะปรอย หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เลือดที่ออกก็อาจเป็นประจำเดือนได้ เพียงแต่มีปริมาณที่น้อยกว่าปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด เรียนหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่างอยู่ ก็อาจเป็นผลจากยาได้

                         หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ และไม่ได้ใช้ยาใดๆ อยู่ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยต่อเนื่องนานมากกว่า 7 วัน หรือเลือดหยุดแล้ว แต่ต่อมาประจำเดือนขาดหายไปอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น