• ประจำเดือนไม่มา เพราะอะไร มีวิธีทำให้ประจำเดือนมาไหม

  •  ซ้อ' ฟาง'ง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอยากรู้วิธีที่จะทำให้ประจำเดือนมาตามปกติค่ะคือตอนนี้ประจำเดือนไม่มาค่ะอยากรู้ว่าจะมีวิธีไหนที่ทำให้มาตามปกติไหมค่ะหรือมีสาเหตุใดที่ทำให้ไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ ซ้อ' ฟาง'ง,

                       การทีประจำเดือนไม่มา เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                        1. การตั้งครรภ์

                        2. การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก

                        3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                        4. มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีโรคอ้วน

                        5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการมีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                        6. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         7. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                         8. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ เห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                          หากที่ผ่านมาเคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบหรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรรอประจำเดือนไปก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่พบโรคทางกาย ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาค่ะ