• ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ปีที่แล้ว เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณมีเรื่องปรึกษาอ่ะคะคือแต่งงานอยู่กินกับแฟนมา5ปีแล้ว2ปีแลกกินยาคุมมาตลอดพอ3ปีหลังเลิกกินประจำเดือนก็เริ่มมาน้อย3-4เดือนมาทีเวลามีอะไรกับแฟนดิฉันก็ไม่น้ำลื่นเลยมันแห้งมากตอนนี้ประจำเดือนหายไปตั้งแต่มิถุนาปีที่แล้วจะทำยังไงดีค่ะ
    จีจี้ หมูอ้วนนน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จีจี้ หมูอ้วนนน

    ประจำเดือนไม่มา อาจมีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด เช่นการฉีดหรือการฝังยาคุม ซึ่งเกิดได้บ่อย

    -วัยใกล้หมดประจำเดือน

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น แต่หากประจำเดือนขาดไป 1 ปีเต็ม ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม เช่นการตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้อง

    ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มา