• ประจำเดือนเลื่อนไป 4 วันแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง เพราะอะไร มีปวดท้องน้อยด้วย

  •  PPEER
    สมาชิก
    ประจำเดือนเคลื่อนไป 4 วันค่ะ ปกติประจำเดือนก็จะเคลื่อนทุกเดือนแต่ไม่เกิน 1-2 วัน เพศสัมพันธ์มีการป้องกันทุกครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ค และไม่มีอาการว่าจะท้องนะคะ ใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจแล้ว 2 ครั้งหลังจากประจำเดือนเคลื่อนไป 1 วันและอีกครั้งคือหลังจากประจำเดือนเคลื่อนไป 3 วัน ผลก็คือไม่มีการตั้งครรภ์ แต่สงสัยว่าทำไมประจำเดือนยังไม่มาสักทีทั้งๆที่ก็ปวดท้องน้อยคล้ายๆว่าจะเป็นประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ PPEER,

                           หากได้ตรวจหาการคั้งครรภ์อย่างถูกต้อง โดยตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 1 และ 3 วัน แล้วไมด่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                           สำหรับอาการปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ โดยจะพบได้นานประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนมา หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท้องผูก ลำไส้อักเสบ หรือเกิดจากมีความเครียดก็ได้ เป็นต้น

                           แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา หรือมีอาการปวดท้องน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ