• มีเพศสัมพันธ์กลางเดือนมิ.ย. หลั่งนอก มีตกขาวสีขุ่น ปวดท้องน้อย หมอบอกว่าติดเชื้อ จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  • ประจำมาล่าสุดวันที่1-4มิถุนาพอกลางเดือนมีอะไรกะแฟนลั่งนอกที่เคยทำพอเดือนต่อมาประจำเดือนไม่มาจนนี้เดือนสิงหาก็ยังไม่มาไปหาหมิตรวจหมอเพราะมีตกขาวเยอะมากสีเหลืองขุ่นจนสีขาวขุ่นปวดท้องน้อยมากกว่าปกติราบมากระดูกสันหลังปวดจนนอนไม่ได้จนต้องไปหาหมอ หมอตรวจบอกว่าตกขาวติดเชื้ออักเสบให้ยามาทานแค่นั้น แต่ประจำก็ยังไม่มา เคยประจำเดือนไม่มาสองเดือนคิดว่าท้องผลสุดท้ายไม่ท้องจนประจำเดือนมา
    สิบเก้า ธันวา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสิบเก้า ธันวา

    ประจำเดือนไม่มาอาจเกิดจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูกหรือเคยมีการติดเชื้อในมดลูกที่รุนแรง

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะก่อนได้ ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้

    และควรรักษาเรื่องตกขาวกับแพทย์ต่อไป สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีก้อนเลือด เศษเนื้อเยื่อปน และปวดหน่วงท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์