• หลังจากประจำเดือนหาย ไม่ได้ทานยาคุมต่อ เพราะจะมีลูก แต่ครบ 1 เดือนแล้ว ตรวจแล่วไม่ท้อง ทำอย่างไรดี

  •  NidNid
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ..คือดิฉันประจำเดือนมาล่าสุดวันที่11-14/06/62 หลังจากประจำเดือนหายไม่ได้กินยาคุมต่อเพราะตั้งใจจะมีลูก...แต่ครบ1เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา..เลยลองตรวจการตั้งครรภ์ดู..ผลตรวจขึ้นขีดเดียว...ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NidNid,

                        หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ และหากไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ดังนั้น หากเพิ่งครบ 4 สัปดาห์หลังจากที่หยุดทานยาคุมไป อาจรอไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                        แต่หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ การตั้งครรภ์ก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในที่สุดค่ะ