• ประจำเดือนไม่มา แต่ทำหมันไปแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Natnicha Pattaraphongpan
    สมาชิก
    ทำหมันมาได้9เดือนแล้วค่ะแต่มีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกันแล้วประจำเดือนหายไปปกติต้องมาตั้งแต่ต้นเดือนนี้จะสองเดือนแล้วก็ไม่มาค่ะซื้อที่ตรวจมาตรวจวันที่12ก็ขีดเดียววันที่17ก็ตรวจอีกทีก็ไม่ขึ้นสองขีดค่ะตอนนี้เครียดมากเลยกลัวหมันหลุดมาอีกคน ทำไมประจำเดือนถึงไม่มาคะ
    Natnicha Pattaraphongpan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natnicha Pattaraphongpan

    การทำหมันในเพศหญิงป็นการคุมกำเนิดโดยการทำให้ท่อนำไข่อุดตันเพื่อป้องกันไม่ให้อสุจิเดินทางมาผสมกับไข่ โดยมีหลากหลายเทคนิคที่ใช้ เช่น การผูก รัด หนีบ หรือทำลาย ส่วนใดส่วนหนึ่งของท่อทำไข่ เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้มีประสิทธิภาพ 100% มีโอกาสที่ท่อนำไข่ที่แพทย์ตัดออกจากกันแล้ว จะมาเชื่อมกันเอง แต่โอกาสน้อยมากๆ คาดการณ์ว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 0.5-0.7%

    ดังนั้นหลังการทำหมันมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากๆ หากไม่แน่ใจสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลบวก 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ

    ประจำเดือนมาช้า อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นมีถุงน้ำในรังไข่ การทำงานของรังไข่ในการสร้างฮอร์โมนเพศผิดปกติ น้ำหนักตัวมากหรือน้อยกว่าปกติ หรือมีพังผืดในมดลูก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สังเกตอาการดังกล่าวไป ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง ถ้ากังวลอาจงดการมีเพศสัมพันธ์หรือมีเพศสัมพันธ์โดยป้องกันด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยเช่นถุงยางอนามัยไปก่อน จนกว่าจะทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด