• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีประจำเดือนมา แต่เดือนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  kitkat39
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ เมื่อเดือนที่แล้วมีอะไรกับแฟนแล้วถุงยางแตกเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน แล้ว1อาทิตย์ต่อมามีเลือดออก จากนั้นอีก1อาทิตย์พอถึงรอบเดือนคือวันที่ 5 ก็มีประจำเดือนคือเดือนนั้นมีเลือดออก2รอบ พอมาเดือนนี้มีอาการเหมือนประจำเดือนจะมาคือเจ็บหน้าอก ปวดหลัง ปวดท้องน้อย แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยลองตรวจครรภ์ตอนประจำเดือนไม่มาวันที่ 5 ผลออกมาเป็นขีดเดียวจนถึงวันนี้วันที่7ประจำเดือนก็ยังไม่มาแต่มีอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือนตลอด อยากสอบถามคุณหมอว่าควรรอหรือควรไม่พบแพทย์ดีคะ แล้วอาการแบบนี้จะท้องหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ kitkat39,

                       เลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาคุมฉุกเฉินได้  และหากหลังจากที่มีเลือดออกมา 1 สัปดาห์ ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       สำหรับในเดือนนี้ หากประจำเดือนยังไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ