• หลังโดนรถชนและได้รับการผ่าตัด ประจำเดือนยังไม่มาเลยจะเกี่ยวกันไหม

  •  Nantanut Aramreung
    สมาชิก
    รถชนและได้รับการผ่าตัด แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยเกี่ยวกันไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nantanut Aramreung

    เรียนถามคะว่าได้รับการผ่าตัดอะไรไปค่ะ ถ้าเป็นการผ่าตัดเอามดลูกออกอาจจะไม่มีประจำเดือนแล้วนะค่ะ

    อย่างไรก็ตามคงต้องทราบก่อนค่ะ

    การผ่าตัด ปรกติแล้วไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนในร่างกายนะค่ะ หมายถึงฮอร์โมนเพศนะค่ะ ควรจะมีรอบเดือนตามปรกติค่ะ

    ดังนั้นคงต้องรอก่อนนะค่ะ อาจจะมีรอบเดือนช้าเนื่องจากภาวะเครียดได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องแนะนำว่าถ้ารอบเดือนไม่มาเลยควรจะตรวจเรื่องของการตั้งครรภ์ถ้ามีประวัติเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน

    พบแพทย์สูตินรีเวชอีกครั้งค่ะ