• สิ้นเดือนที่แล้ว อวัยวะเพศมีหนอง รักษาจนหาย ต้นเดือนมีเพศสัมพันธ์ป้องกัน กลางเดือนมีเลือดออกเล็กน้อย และประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Karnganaporn Nachaisit
    สมาชิก
    ประมาณสิ้นเดือนกุมภามีอาการเจ็บบริเวณอวัยวะเพศแล้วไปหาหมอพบว่าเป็นหนองหมอเลยเอาหนองออกให้แล้วให้ยามารับประทานเรื่อยๆจนหมดแล้วก็ไม่มีอาการอะไรต่อมาประมาณตี2-3ของวันที่2มีนาได้มีเพศสัมพันกะแฟน1ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยจนเมื่อวันที่15มีนามีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือนแต่มาน้อยมากแล้วก้อหายไปจนถึงตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาไม่มีอาการอะไรนะค่ะไม่เจ็บหน้าอกไม่เวียนหัวหรืออาเจียนเดือนกุมภาเป็นประจำเดือนวันที่20ค่ะเลยสงสัยว่าการที่ประจำเดือนไม่มาเป็นเพราะอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Karnganaporn Nachaisit

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่สอบถาม แนะนำให้รอดูประจำเดือนก่อนนะคะ หากขาดประจำเดือนต่อเนื่องอีก 1-2 สัปดาห์ จึงทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนอาจคาดเคลื่อนจากการเจ็บป่วยที่เพิ่งเกิดขึ้นได้ค่ะ

    แต่หากรอดูอาการแล้ว ขาดประจำเดือนต่อเนื่องนาน 3เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ