• ประจำเดือนไม่มา และมีตกขาวสีน้ำตาลออกมามาก จะเป็นอะไรไหม

  •  Nattnian Plao
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มรแถมมีตกชาวมามากด้วยแล้วช่วงวันี้กับวันทีาแล้วมีตกขาวเป็นสรนํ้าตาลแล้วมันจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattnian Plao

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    ดังนั้นหากคุณ Nattnian Plao มีเพศสัมพันธ์ก่อนนั้น แนะนำให้คุณ Nattnian Plao ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ การขาดประจำเดือนจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ค่ะ ซึ่งยังสรุปสาเหตุไม่ได้ค่ะ

    ส่วนอาการตกขาวที่เล่ามาคิดว่าเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ @แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ