• อ้วนมาก ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีประจำเดือนมา 3-4 เดือนแล้วค่ะ

  •  Anchalita
    สมาชิก
    ประจำเดือนหนูไม่มา4-5เดือนเเล้วคร้าาาเเต่หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กันใครเเต่หนูมีน้ำหนักมากเ#เเบบนี้จะมีความเสี่ยงอะไรไหมคร้าา

    สวัสดีค่ะ คุณ Anchalita

               ในกรณีที่ผู้ป่วยมีลักษณะที่อ้วนมาก เซลล์ที่ผิวหนังเราสามารถเปลี่ยนไขมันเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งไปยับยั้งการทำงานของ ฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการตกไข่ ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ว่าคนที่มีน้ำหนักมาก ไขมันมาก จึงไม่มีประจำเดือนได้ เบื้องต้นแนะนำให้ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก และเข้าพบกับสูตินารีแพทย์เพื่อประเมินภาวะความผิดปกติที่สามารถเกิดร่วมได้ เช่น มีถุงน้ำรังไข่ เป็นต้น สำหรับถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็สบายใจได้ว่าไม่ได้ตั้งครรภ์แน่นอนค่ะ