• อายุ21ปี ปกติประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยาง ประจำเดือนขาดไป มีโอกาสท้องหรือไม่

  •  boonyopas
    สมาชิก
    อายุ21ปี มี ปจด ครั้งล่าสุดวันที่ 25 พศจิกายน แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 ธันวา(ป้องกันโดยใช้ถุงยาง) แต่ ปจด เดือนธันวายังไม่มาเลย จนวันนี้วันที่ 8 มกราก็ยังไม่มาเลย แบบนี้ผิดปกติ รึว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหม มีตกขาวตั้งแต่วันที่30ธันวาถึงปัจจุบัน เป็นตกขาวใสบ้าง ขุ่นบ้าง เป็นมูกใสบ้างไม่เยอะมากแต่มีทุกวัน (เป็นคนมีประจำเดือนค่อนข้างไม่สม่ำเสมอ) กังวลกลัวตั้งครรภ์มากเลย

    สวัสดีครับ คุณ boonyopas

              หากประจำเดือนมาไม่คงที่นั้น การคาดการณ์การตกของไข่ก็เป็นไปได้ยากครับ ส่วนภาวะประจำเดือนมาผิดปกตินั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เข่นภาวะ ฮอรโมนผิดปกติ จากสาเหตุต่างๆ ภาวะความเจ็บป่วยทางร่างกาย หรือ ภาวะทางจิตใจ เช่นความเครียดวิตกกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็สามารถทำให้เกิดประจำเดือนไม่มาได้่ครับ

               ส่วนการใช้ถุงยางอนามัยนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ก็มีรายงานการพบความล้มเหลวได้ประมาณ2-3 เปอร์เซนต์ครับ ดังนั้นแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ยื่นยันครับ ซึ่งแนะนำให้ตรวจหลังจากประจำเดือนขาดไป2สัปดาห์ซึ่งจะให้ผลที่แม่นยำ ส่วนภาวะประจำเดือนผิดปกตินั้นแนะนำไปตรวจรักษาเพื่มเติมกับแพทย์ที่โรงพยาบาล