• ประจำเดือนล่าสุดมาวัันที่ 24 พ.ย. ทานยาคุมฉุกเฉิน 24 ธ.ค. ประจำเดือน เดือนธ.ค. ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  palapaporn
    สมาชิก
    เป็นจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 24 พฤศจิกาค่ะ เดือนธันวาประจำเดือนไม่มาค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่ 28 ธันวาค่ะ อาจเป็นเพราะกินยาคุมด้วยไหมคะเลยทำให้ยังไม่มา ประจำเดือนจะมาไหมคะ มีตกขาวด้วยค่ะ แต่ตรวจแล้วขึ้น1ขีด

     สวัสดีค่ะ คุณ palapaporn

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ palapaporn เล่ามา หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 28 ธันวาคม แล้วรับประทานยาคุมฉุกเฉินไป อาจยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ประจำเดือนที่ยังไม่มานั้นเกิดจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หรือเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่ค่ะ

    แนะนำให้รอประจำเดือนก่อนนะคะ

    หากยังขาดประจำเดือนต่อเนื่องอีก 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูอีกทีนะคะ หากในครั้งนี้พบว่าไม่ตั้งครรภ์ แสดงถึงการขาดประจำเดือนมาจากสาเหตุอื่นๆ ตามข้างต้น ซึ่งหากขาดประจำเดือนต่อเนื่องยาวนาน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ