• ประจำเดือนล่าสุด 12 ต.ค. ตรวจหลายครั้งแล้วพบ 1 ขีด มีมึนหัว คลื่นไส้ ตกขาว ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Rosarin Tang Nannoi
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่12ตุลาคมคะ ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมาเดือนกว่าๆแล้วตรวจปัสสาวะแล้วขึ้น1ขีดตรวจอาทิตย์เว้นอาทิตย์ตรวจครั้งล่าสุดเมื่อวันที่14ธันวาคมก็ขึ้น1ขีดคะ แต่มีอาการมึนหัวคลื่นใส้ตกขาวมากปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มาคะกังวลมากเลยคะ
    Rosarin Tang Nannoi  Rosarin Tang Nannoi
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะปกติประจำเดือนมา9-12ก.ค,9-12ส.ค,9-12ก.ย,12-16ต.ค จากนั้นก็ยังไม่มาคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Rosarin Tang Nannoi,

                        หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาวันที่ 12 ต.ค. แล้วไม่มีมาอีก และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจไปหลายครั้ง แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนไม่เพียงพอ อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                         2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         3.การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       5. มีมดลูกอักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       6. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       แนะนำควรรอประจำเดือนให้ครบ 3 เดือน หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่มีโรคทางกายต่างๆ ก็อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ