• ประจำเดือนไม่มา ตรวจที่ทำงานแล้วไม่ท้อง แต่พบเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะมาก มีนัดตรวจซ้ำ เกิดจากอะไร

  •  Apichaya Wongsanao
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีหนูปจด ไม่มา 1 เดือนกับสิบกว่าวันแล้วคะ หนูไปตรวจสุขภาพเข้าทำงานโรงแรมอ่ะคะตรวจเลือดตรวจฉี่หาการตั้งครรภ์ปกตินะคะ หมอบอกให้หนูไปตรวจซ้ำภายในอาทิตหน้าแต่ในใบตรวจสุขภาพไม่มีภาวะการตั้งครรภ์แต่เค้าให้ไปตรวจซ้ำอีกครั้งคือไรคะแล้วหมอก็บอกว่าพบเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะเยอะเกิดกับคนตั้งครรภ์ได้หรือเก้ดจากปัสสาวะเราอักเสบแต่ก็ไม่รุ้สึกฉี่เจ็บหรืออะไรนะคะอย่างนี้หนุมีโอกาสจะตั้งครรภ์มั้ยคะ หรือว่าอาจจะปจด มาก็ได้

     สวัสดีค่ะ คุณ Apichaya Wongsanao,

                         หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่ประจำเดือนขาดไปแล้ว และตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากได้ตรวจก่อนที่ประจำเดือนจะขาด มีโอกาสที่จะตรวจไม่พบได้ ซึ่งควรต้องตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                         ดังนั้น หากเพิ่งตรวจไป 1 ครั้ง ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          สำหรับการมีเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ อาจเกิดจาก

                           - มีตกขาวและปนออกมาในปัสสาวะ

                           - จากการอักเสบติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เจ็บหรือแสบเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

                           - ทางเดินปัสสาวะอุดตัน จากสาเหตุต่างๆ เช่น นิ่ว มีเนื้องอกที่กรวยไตหรือกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ เช่น ปัสสาวะมีตะกอนปน มีเลือดปน ปวดหลัง ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                          - การกลั้นปัสสาวะ

                          ส่วนโรคอื่นๆ พบได้น้อยมาก และจะต้องมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ เช่น มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งที่ไต โรค interstitial cystitis เป็นต้น

                         แนะนำควรไปตรวจซ้ำตามที่นัดไว้ ซึ่งแพทย์น่าจะตรวจปัสสาวะซ้ำ เพื่อดูเม็ดเลือดขาวและสิ่งผิดปกติอื่นๆ ว่ายังคงมีหรือไม่ค่ะ