• ครบกำหนดฉีดยาคุมชนิด 3 เดือน ไม่ได้ไปฉีดต่อ แต่กินยาคุมกำเนิดแทน กินยาครบแล้ว ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Sasithorn Maadlert
    สมาชิก
    ฉีดยาคุม1เข็ม3เดือนไปครั้งเดียวแล้วไม่ได้ไปฉีดอีกแต่เปลี่ยนมาทานยาคุมแทน เริ่มกินยาคุมวันที่นัดฉีดยา ตอนนี้ทานครบแฝงแล้วทำไมประจำเดือนยังไม่มาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasithorn Maadlert,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่นัดฉีดยาคุมกำเนิด ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง

                        เมื่อทานยาจนครบ 21 เม็ดแล้ว และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หรือทานยาจนครบ 28 เม็ดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาเม็ดคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังมีได้

                        2. ผลของยาฉีดคุมกำเนิด ที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ซึ่งผลอาจยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง ดังนั้น จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้

                          ในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้ (เมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้วสำหรับชนิด 21 เม็ด) และเมื่อทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุด อย่างไรก็ตาม หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ อาจทำให้ประจำเดือยยังคงไม่มาได้