• ประจำเดือนไม่มา

  •  Tiny.
    สมาชิก

    หนูอายุ14 ค่ะ ประจำเดือนไม่มา3เดือนแล้ว ครั้งสุดท้ายก็เดือนกรกฏา เป็นแบบนี้เพราะฮอโมนยังไม่คงที่ใช่ไหมคะ เพราะหนูเป็นคนตัวเล็กด้วย สูง140กว่า คือกลัวไปเป็นช่วงเข้าค่ายเดือนธันวาด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Tiny.

                      ในช่วงวัยรุ่นที่เพิ่งมีประจำเดือนนั้น ประจำเดือนอาจมาไม่สม่ำเสมอได้ เนื่องจากการทำงานของรังไข่อาจยังไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 3 เดือน ถือว่านานกว่าปกติ ทั้งนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจาหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ สาเหตุอาจเกิดจาก

                        1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) ซึ่งมักพบในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       แนะนำให้รอดูประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 6 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                       สำหรับส่วนสูงที่สูงเพียง 140 กว่านั้น ถือว่าน้อยกว่าปกติ หากพ่อหรือแม่ มีส่วนสูงที่น้อยกว่าปกติด้วย ก็อาจเป็นกรรมพันธ์ุได้  แต่หากพ่อและแม่มีส่วนสูงที่ปกติ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีความผิดปกติอื่นๆ หรือไม่ค่ะ