• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาล่าสุด 4 ต.ค. เดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Sasithon Kantapap
    สมาชิก
    คือประจำเดือนไม่มาเลยคะ เดือนที่แล้วมาวันที่4 เดือนนี้เข้าวันที่5ละยังไม่มากลัวท้องค่ะ แต่ว่าแต่ละเดือนประจำเดือนมาไม่ตรงุกเดือนคะ รึอาจจะยังไม่มารึป่าวคะ มีอะไรกับสามีหลั่งในกินยาคุมฉุกเฉินทันอยู่คะ กลัวจังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasithon Kantapap,

                       ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน (หรืออาจนานได้ถึง 45 วัน) ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ดังนั้น หากประจำเดือนในเดือนที่แล้ว มาวันที่ 4 ต.ค. ในเดือนนี้ จึงยังไม่ถึงกำหนดที่ประจำเดือนจะมาก็ได้ ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู ทั้งนี้ การทานยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% (ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์) ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีได้ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น