• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉิน หลังทานมีเลือดออก 5 วัน หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Orwanya Srimongkol
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนมารอบ28บ้าง30บ้าง35บ้าง ประจำเดือนวันที่11-17กันยายน มีอะไรกับแฟนวันที่21แตกถุงยางแตกจึงรีบไปซื้ยาคุมฉุกเฉินกินไม่เกิน20นาที วันที่28กันยา มีเลือดออกคล้ายๆประจำเดือนเป็น5วัน ตอนนี้วันที่5พฤศจิกายนยังไม่มาเลยค่ะ แต่ว่ามีตกขาวทุกวันไม่มีอาการใดๆ. อยากรู้ว่าจะท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Orwanya Srimongkol,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 11 ก.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 ก.ย. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายใน 20 นาทีหลังมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 28 ก.ย.- 2 ต.ค. ซึ่งเป็นเวลา 7 วันหลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน เลือดดังกล่าวน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งมาในวันที่ 11 ก.ย.

                         หากหลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%  หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น ซึ่งแนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ