• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่าๆ มีอาการคัดเต้านม ปัสสาวะบ่อย ตรวจหลายครั้งแล้วขึ้นเพียง 1ขีด ควรไปเจาะเลือดไหม

  • คุณหมอค่ะ....หนูประจำเดือนขาดมา 2 เดือนกว่าๆแล้วค่ะ ตรวจหลายครั้งแล้วค่ะ..แต่ขึ้นขีดเดียว..อาการ หนูจะฉี่บ่อย..แล้วก็มีเจ็บแค่หัวนมค่ะ..และก็คัดเต้านมค่ะ...หนูควรไปเจาะเลือดดูมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ จิดาภา อุ้มอังวะ,

                        หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และได้ตรวจหลายครั้งแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                        สำหรับอาการปัสสาวะบ่อย เจ็บหัวนม คัดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรืออาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติก็ได้