• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน 7 วัน มีเลือดออก หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มาเลย ซื้อที่ตรวจครรภ์ขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  •  urassaya
    สมาชิก
    แนะจำเดือนหนูหายไป2อาทิตย์กว่าค่ะ แล้วก่อนหน้านั้นหนูได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่7ก.ยค่ะ แล้วพออีก7วันเลือดหนูก็ออกค่ะ แล้วปกติประจำเดือนหนูจะมาประมาณวันที่21ของทุกเดือนค่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ เป็นไปได้ไหมคะที่มีผลมาจากยาคุมฉุกเฉิน แล้วหนูก็ได้ใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ไป2ครั้งแล้วค่ะ แต่ขึ้นขีดเดียว ตอนนี้มีอาการแน่นท้อง ปวดท้องน้อยนิดๆด้วยค่ะ หนูอยากทราบว่าหนูจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ urassaya

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินจะทำให้มีเลือดออกมาและรบกวนรอบของการมีประจำเดือนคือระดับฮอร์โมนเพศปรกติได้ค่ะ ดังนั้นถ้ามีเลือดออกแล้วเจ็ดวันหลังรับประทานยาคุมฉุกเฉินให้นับเพิ่มไปอีก เจ็ดวันจากวันที่ประจำเดือนมาปรกติค่ะ ถ้าเป็นคนที่รอบเดือนปกตินะค่ะ แล้วหลังจากนั้นอยากจะบวกลบจำนวนวนที่มีประจำเดือนเข้าไปด้วยค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่ายังไม่น่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ

    ปัจจัยของการไม่มีประจำเดือนที่สำคัญคือ การใช้ยาฮอร์โมน ในกรณีของคุณค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเกิดรอบเดือนที่บวกจำนวนไปแล้วอีกหนึ่งถึงสองสัปดาห์แนะนำตรวจการตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้งค่ะ

    urassaya  urassaya
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากๆค่ะคุณหมอ