• มีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน ทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาแล้ว แต่หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา 2 เดือน เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  mewmew
    สมาชิก
    ก่อนหน้าเคยมี พสพ. กับแฟน หลังมีประจำเดือน ประมาณกลางๆเดือน แต่ก็กินยาคุมฉุกเฉินทันที หลังจากนั้นปลายเดือนมีประจำเดือนมา ตอนนี้ 2 เดือนผ่านมาแล้วประจำเดือนยังไม่มา มีการตรวจการตั้งครรภ์ 2 รอบแล้วไม่พบว่าท้อง แต่มีตกขาวมาบ่อยๆ จนตอนนี้มีมูกสีน้ำตาล ออกมา อยากรู้ว่าเพราะอะไรประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา หรือมาช้า เป็นได้หลายสาเหตุค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปกติ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน การรับประทานทานอาหารน้อย ออกกำลังกายหนักหักโหม มีความเครียดความวิตกกังวล หรืออาจเคยทานหรือฉีดยาคุมกำเนิดมาก่อน แล้วหยุดยาไป การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน  อายุน้อย การตกไข่ หรือปัญหาสุขภาพ ความเจ็บป่วยต่างๆ เป็นต้น

    การตรวจการตั้งครรภ์จะเริ่มตรวจได้ 10-14 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์เป็นต้นไป ถ้าหากตรวจการตั้งครรภ์ถึงสองครั้งแล้วพบว่าไม่ท้อง ก็น่าจะตัดการตั้งครรภ์ออกจากสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ ส่วนตกขาวอาจจะเกิดได้จากการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนที่สัมพันธ์กับรอบเดือนได้ค่ะ แต่หากตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีฟอง มีอาการคันช่องคลอด แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ

    ดังนั้นหมอขออนุญาตแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสาเหตุที่แท้จริงของประจำเดือนไม่มา แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจเพิ่มเติม  และนัดติดตามว่าประจำเดือนมาหรือไม่ค่ะ