• ตรวจพบไม่มีการตกไข่ ได้ยาปรับฮอร์โมนมากิน แต่กินไม่ครบ แล้วประจำเดือนขาดไป 3-4 เดือน จะท้องไหม

  •  Poy Leelawadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอคือก่อนหน้านี้กินยาคุม 2-3 ปีพอเลิกกินประจำเดือนไม่มา พอไปหาหมอหมอบอกว่าไข่ไม่ตกรังไข่มีหลายใบหมอให้ยาปรับฮอร์โมมากิน 3 ถุง ถุงละ 10 เม็ด ให้กินวันที่ 1-10 ยาหมด 3-4 วันประจำเดือนก็มากินเดือนที่2ได้3 เม็ดพอดีไปเที่ยวต่างจังหวัดลืมเอาไปคะไม่กิน 3 วัน ประจำเดือนก็มา พอกลับมาไม่กินต่อ ยาหมดหมอนัดอีกแต่เราไม่ได้ไปคะ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายตั้งแต่ไปเที่ยววันนั้นผ่านไป 3-4 เดือนประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลยค่ะ เดือนที่แล้วตรวจไม่ท้อง คือเราจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Poy Leelawadee,

                        เนื่องจากเคยตรวจพบว่าการทำงานของรังไข่ผิดปกติ ไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป 3-4 เดือน หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ สาเหตุก็น่าจะมาจากการที่รังไข่ทำงานไม่ปกติค่ะ แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาด้วยการทานยาปรับฮอร์โมนต่อ ซึ่งโดยปกติ แพทย์ก็จะให้ทานเป็นระยะเวลา 3 รอบเดือน หลังจากนั้น ก็จะประเมินอาการอีกครั้งค่ะ ไม่ควรปล่อยให้ประจำเดือนขาดหายไปนาน เพราะอาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการหนาตัว จนอาจทำให้เกิดเลือดออกมากผิดปกติตามมาต่อไปค่ะ