• กินยาคุมมา 4 ปีกว่า หยุดกินมาได้ 3 เดือน ประจำเดือนมาปกติ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 3 อาทิตย์แล้ว จะท้องไหม

  •  Wisa Buasai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูกินยาคุมมา 4 ปีกว่า ค่ะ หยุดกินยาคุม 3 เดือนค่ะ แต่ 3 เดือนนั้น ปจด.มาปกติค่ะ หลังจากประจำเดือนหมด หนูก็ไม่อะไรกับแฟน 3 วัน แต่ไม่เสร็จค่ะ ปจด.มาเดือนปกติจะเป็น 22-28 วัน ค่ะ  แต่เดือนนี้ ปจด. 3 อาทิตย์ ยังไม่มาเลย โอกาสที่จะท้องมีไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wisa Buasai @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @แนะนำคุณ Wisa Buasai หากขาดประจำเดือนเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป แนะนำให้ตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ค่ะ หากไม่ตั้งครรภ์ ให้รอดูประจำเดือนอีก 1สัปดาห์ แล้วจึงพิจารณาการทดสอบการตั้งครรภ์อีกครั้ง หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ