• ประจำเดือนมาช้าไป 3 วัน ตกขาวเยอะมาก จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Niracha Somjai
    สมาชิก
    หมอคะ หนูประจำเดือนไม่มา 3 วันแล้วค่ะ หนูมีพสพ.แบบป้องกันนะคะ ไม่มีตกขาวเลยค่ะ แต่ก่อนหน้าที่มีพสพ.ตกขาวเยอะมากเลยค่ะ รู้สึกปวดท้องตรงสะดือ บางครั้งก็ท้องน้อยค่ะ ปวดไม่รุนแรงนะคะ ปวดๆหายๆ หนูกินข้าวน้อยด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้อันตราย ผิดปกติมั้ยคะ จะท้องมั้ยคะ กังวลมากค่ะ
    Niracha Somjai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niracha Somjai

    ประจำเดือนปกติจะอยู่ในช่วง 22-35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -พังผืดมดลูก กรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    -โรคไทรอยด์

    โดยอาการตกขาว ถ้าเป็นตกขาวสีขาว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ถือเป็นตกขาวปกติ ไม่สัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ และอาการปวดท้องน้อยที่สะดือนั้นก็มีสาเหตุได้หลายอย่างไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์เช่นเดียวกันค่ะ

    แนะนำว่าถ้าประจำเดือนมาช้า และมีโอกาสตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นได้ สามารถให้ผลบวก 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจในผลตรวจ และประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ