• มีเพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน แต่ประจำเดือนมาในวันนั้น หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ก้อต
    สมาชิก
    คือแฟนผมปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วอะคับ รอบเดือนนี่ไม่เคยตรงเลย บางครั้ง3อาทิตเมนมาบางครั้ง1เดือนครึ่งเมนมา. แต่รอบนี้ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนที่เมนยังไม่มาอะคับ. มีเมื่อวันที่27ก.ค.ช่วงเย็นๆอะคับแล้วพอดีถุงยางรั่วผมกลัวเลยรีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาให้แฟนกินทันทีที่เสดกิจกรรม. หลังจากนั้นประมาณ30นาทีเมนแฟนผมก็มาเฉยเลยและมาถึง6วันเมนแฟนผมหมดวันที่2ส.ค.คับ จนตอนนี้วันที่18กันยายนแล้วเมนแฟนผมยังไม่มาเลยผมกังวลมากกลัวว่าจะท้อง ผมอยากทราบว่าแฟนผมจะท้องไหมคับหรือที่เมนไม่มาเกิดจากการที่แฟนผมเมนมาไม่ปกติอยู่แล้วหรือเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือป่าว. รบกวนตอบหน่อยนะคับ. อาจจะยาวไปหน่อยเพราะกังวลมาก. ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ก้อต,

                           การมีเลือดออกในวันที่ 27 ก.ค.- 2 ส.ค. น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ ไม่น่าเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน เพราะเลือดออกหลังทานยาไปเพียง 30 นาที ดังนั้น หากเป็นประจำเดือนจริงๆ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 27 ก.ค.

                            ส่วนหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งอาจทำให้ประจำเดือนในรอบถัดไปมาผิดปกติได้ การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                             แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น