• กินยาคุม 21เม็ดแผงที่ 2 ต่อจากแผงแรกเลยไม่ได้เว้น จนหมดแผงที่ 2 ได้ 5 วันประจำเดือนยังไม่มา ถ้า 7 วันแล้วกินต่อเลยไหม

  •  bbpeung
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดแล้วลืมเว้น7วันกินแผงที่2ต่อเลยค่ะ ตอนกินแผงที่2ช่วงปลายเดือนปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ไม่มา แต่ตอนที่ฉี่เหมือนออกเป็นสีเลือดค่ะ แต่ไม่ประตำเดือน (ประจำเดือนจะมาทุกปลายเดือนค่ะ) ตอนนี้ยาคุมหมดแผงแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ เลยมา5วันแล้ว อยากทรายครบเจ็ดวันแล้วสามารถกินยาคุมต่อเลยได้มั๊ยคะ ปล.ตรวจแล้วไม่ท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bbpeung,

                          หากได้ทานยาคุมแผงใหม่ต่อเลย โดยไม่เว้นระยะ 7 วัน ย่อมทำให้ไม่มีประจำเดือนมา อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาแผงใหม่ต่อจนครบ 21 เม็ดและเว้นระยะ 7 วันแล้ว หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดแผงต่อไปได้ ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้

                           สำหรับการมีเลือดออกมาในขณะปัสสาวะ หากไม่ได้ออกจากท่อปัสสาวะ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งเลือดอาจมีปริมาณน้อยได้ เนื่องจากผลของยาคุมกำเนิดที่ทำให้ผนังมดลูกบางลงดังกล่าวไป

    bbpeung  bbpeung
    สมาชิก
    ถ้ากินยาสตรีจะช่วยให้ประจำเดือนมามั๊ยค่ะ แล้วสามารถกินยาสตรีในขณะกินยาคุมได้มั๊ย