• กินยาคุมกำเนิดแบบ 28เม็ด มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ประจำเดือนเลื่อนมา 7วันแล้ว จะท้องไหม

  •  Chay Aom Zang
    สมาชิก
    พอประจำเดือนมาก็เริ่มกินยาคุมกำเนิดเป็นแบบรายเดือน 21 เม็ด เม็ดแป้ง7 เม็ด ในเดือนก็มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยาง ดึงออกมาเสร็จข้างนอก เช็คทุกครั้ง บีบถุงยางเช็คว่าไม่มีอะไรรั่วไหลออกมา แต่ประจำเดือนแฟนไม่มาเดือนนี้ ปกติมาวันที่ 10 ตอนนี้ วันที่17 แล้ว ยังไม่มา

     สวัสดีค่ะ คุณ Chay Aom Zang,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายในไม่เกิน 5 วัน นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หากทานยาอย่างถูกต้อง และหากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะน้อยลงไปอีก

                          เมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดแล้ว หลังจากนั้นเมื่อทานเม็ดแป้งไป 2-4 วัน จึงจะมีประจำเดือนมา ดังนั้น หากทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. การตั้งครรภ์ แต่โอกาสก็เป็นไปได้น้อย

                         2. ผลของยาคุมกำเนิด อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ แต่มักพบเมื่อทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ

                          ดังนั้น เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว หากประจำเดือนไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าอาจเป็นผลของยาคุมกำเนิด ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้