• ประจำเดือนไม่มา 9 สัปดาห์ ตรวจแล้วไม่ท้อง มีเวียนหัวและอาเจียน เป็นอะไร

  •  Aum Aim
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา9 สัปดา แต่พอใช้ที่ตรวจ ขึ้นแค่ขีดเดียว แต่บางเวลาก้อมีเวียงหัวอาเจียน เคียดมากเลยไม่รู้ว่าเปนอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Aum Aim,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                          ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ  เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                          สำหรับอสการเวียนหัวและอาเจียนนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ร่างกายขาดน้ำ จากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ มีไข้ หรือมีอาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น มีภาวะโลหิตจาง หรือเกิดจากจากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ หรือมีโรคต่างๆ ของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบ เป็นต้น

                      แนะนำในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากมีอาการเวียนหัวมาก อาจลองทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ