• ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่า ตรวจตั้งครรภ์แล้วขึ้นหนึ่งขีด มีอาการเจ็บเต้านม เกิดจากอะไร ท้องไหม

  •  Kookkik Naja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันประจำเดือนไม่มา1เดือนกว่าๆแล้ว แต่อาการ ก็มี ทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อย ปัสสาวะบ่อยมากเจ็บที่หัวนม หัวนมใหญ่กว่าปกติ นมก็ใหญ่ขึ้นข้าง1 บ้างครั้งก็หน้ามืดเวียนหัว ตรวจมา2รอบแล้ว แต่มันขึ้นขีดเดียวแบบจางไหย่อย อยากทราบว่า อาการแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา หรือมาช้า เป็นได้หลายสาเหตุค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปกติ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน การรับประทานทานอาหารน้อย ออกกำลังกายหนักหักโหม มีความเครียดความวิตกกังวล หรืออาจเคยทานหรือฉีดยาคุมกำเนิดมาก่อน แล้วหยุดยาไป หรือปัญหาสุขภาพ ความเจ็บป่วยต่างๆ เป็นต้น

    การตรวจการตั้งครรภ์จะเริ่มตรวจได้ 10-14 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์เป็นต้นไป ถ้าหากตรวจการตั้งครรภ์ถึงสองครั้งแล้วพบว่าไม่ท้อง ก็น่าจะตัดการตั้งครรภ์ออกจากสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ ส่วนอาการคัดเต้านม เจ็บเต้านม หัวนมใหญ่ขึ้น อาจจเกิดได้จากการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนที่สัมพันธ์กับรอบเดือนได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอขออนุญาตแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสาเหตุที่แท้จริงของประจำเดือนไม่มา แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจเพิ่มเติม  และนัดติดตามว่าประจำเดือนมาหรือไม่ค่ะ