• ประจำเดือนไม่มา หลังรักษาโรคกรดไหลย้อน3เดือน เป็นผลจากการทานยาหรือไม่

  •  Nadnaree Srivichai
    สมาชิก
    ตอนนี้รักษากรดไหลย้อนอยู่กินบามา 3 เดือนแล้ว ตั้งแต่เปกรดไหลย้อนมา 3 เดือน ประจำเดือนไม่เคยมาเลย เดือนนี้เดือนที่ 3 แล้ว อยากรู้ว่ามันมีผลจากการทานยาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    การที่ประจำเดือนไม่มา เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การตั้งครรภ์  การใช้ยาคุมกำเนิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ นอกจากนั้นยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่มีผลต่อฮอร์โมน เช่น มีความเครียดวิตกกังวล ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

    ส่วนการรักษาโรคกรดไหลย้อน ยาที่รับประทานส่วนใหญ่ไม่ได้มีผลทำให้ประจำเดือนไม่มานะคะ หมอขออนุญาตแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอที่ดูแลประจำค่ะ เพื่อที่จะได้ตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาร่วมด้วยค่ะ