• ประจำเดือนไม่มา จะตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Ketmanee Suwannahong
    สมาชิก
    หลังจากที่ปจด.มาเมื่อเดือนมกราคมช่วงวันที่3-5 หนุก้อหยุดกินยาคุมเลยเพราะแฟนไม่ยุ่และไม่เคยมีอะไรกับใครเลย ปจด.มาทุกเดือนแต่ก้อเลื่อนบ้าง มาต้นเดือนบ้างสิ้นเดือนบ้างแต่ก้อมาทุกเดือน มาครั้งสุดท้ายวันที่3/5/61-6/5/61 พอถึงเดือนมิถุนายนก้อคิดว่าจะมาช่วงๆนี้ช่วงต้นเดือนแต่ก้อไม่มา จนแฟนกลับมาวันที่15/6/61 มีอะไรกับแฟน เช้าวันต่อมาไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินตอนเที่ยง เมดที่2กินตอนสามทุ่ม พออีกวันก้อเลยซื้อยาคุมแบบ28เมดมากินเพื่อรอ ปจด.เดือนมา กินจนจะหมดแผงแล้วก้อยังไม่มา จะท้องไหมค่ะยังไม่ได้ลองตรวจเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ Ketmanee Suwannahong,

                            การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                           1. ทานยาคุมกำเนิดยังไม่ถึงเม็ดที่ 24-26 ซึ่งคือวันที่ 9-11 ก.ค.

                           2. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงอาจมีได้

                           3. ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้ประจำเดือนหายไปได้ แต่มักพบเมื่อทานต่อเนื่องนานๆ

                            แนะนำให้รอถึงวันที่ 11 ก.ค. ก่อน หากประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ