• ประจำเดือนมา 20-25 พ.ค. มาน้อย เดือน มิ.ย. ประจำเดือนไม่มา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาว เป็นเพราะอะไร

  • หวัดดีค่ะ หมอ คือว่าประจำเดือนล่าสุดที่มาตอนเดือนห้าวันที่20-25มาตามปกติเหมือนทุกเดือนแต่เดือนนี้มาน้อยมาก แต่พอเดือนถัดไปเดือนหกวันที่20แล้วประจำเดือนไม่มาจนตอนนี้เข้าเดือนเจ็ดแล้วแต่ยังไม่มา มีแต่ตกขาวมันเป็นเพราะอะไรค่ะช่วงนี้หนูวิ่งทุกเช้าเลยค่ะยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยด้วยค่ะแม้แต่ครั้งเดียวก็ไม่เคยมีค่ะหวังว่าไม่ตั้งครรภ์นะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ งาแบ'บบ ยอนะ,

                      หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การตั้งครรภ์ก็ไม่ใช่สาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มา ดังนั้น สาเหตุที่น่าจะเป็นไปได้ คืออาจเกิดจากการออกกำลังกายมากไป ซึ่งจะไปมีผลต่อการหลั่งฮอร์ดมนเพศของต่อมใต้สมองได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ไเด้ เช่น

                      -  การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      -  มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                      ส่วนอาการตกขาว หากไม่มีสีผิดปกติ ไม่มีกลิ่นหเม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ ซึ่งการมีตกขาวจะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนด้วย ดังนั้นการทีประจำเดือนไม่มา จึงอาจทำให้มีตกขาวมากขึ้นได้

                       แนะนำให้ลดการออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ และรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ