• มีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้สอดใส่ ประจำเดือนไม่มาจะครบเดือนแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  xuoesos2010
    สมาชิก

    พอดีประจำเดือนยังไม่มาจะครบเดือนแล้ว มีอะไรกันแต่ว่าไม่ได้เอาเข้าไป จะเปนอะไรไหม

    ประจำเดิอนขาดไปจะครบเดือนแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ xuoesos2010,

                      รอบประจำเดือนที่ห่างกันมากกว่า 35 วัน (oligomenorrhea) ไป มีหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่

                      1. การตั้งครรภ์ ในกรณีของคุณ xuoesos2010 แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ โดยสามารถหาซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ

                          2. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมกำเนิดมาเป็นระยะเวลานาน

                          3. ภาวะเครียด ทำให้มีผลกระทบต่อการหลั่งฮอรโมนเพศของต่อมใต้สมอง

                               4.  อาจพบในคนที่ออกกำลังหายอย่างหักโหม ซึ่งจะไปมีผลกระทบต่อฮอร์โมนของต่อมใต้สมอง

                         หากคุณ xuoesos2010 ตรวจปัสสาวะแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีกได้แก่ ภาวะที่รังไข่ 2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก (polycystic ovarian syndrome ) การทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ทั้งชนิดฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติและชนิดไทรอยด์เป็นพิษ  จะมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอรโมนเพศของต่อมใต้สมอง ทำให้ประจำเดือนผิดปกติได้