• ประจำเดือนมาเดือน เม.ย. แล้วมีเมือกสีขาวออกมาตลอด ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นอะไร

  • อยากจะถามค่ะ คือประจำเดือนมาเป็นก้อนเลือดช่วงเดือนเมษาที่ผ่านมาคะแต่มาไม่เยอะและมาแค่ช่วงนั้นต่อจากนั้นก็จะเป็นเมือกสีขาวมาจนถึงตอนนี้แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยจะเป็นอะไหมค่ะ (ปล.คือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ กิ๊ก 'กุ๊กกิ๊ก,

                          การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. ยังไม่ถึงกำหนดเวลาที่ประจำเดือนจะมา หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น การทำงานของรังไข่ยังไม่สมบูรณ์ จึงอาจทำให้ระยะห่างระหว่างรอบเดือนไม่สม่ำเสมอได้ โดยอาจมีระยะห่างที่นานได้มากกว่า 1 เดือนได้

                         2. มีความเครียด เรียนหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ซึ่งจะไปมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมอง

                       3.หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น ซึ่งจะไปมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศเช่นกัน

                        แนะนำให้รอประจำเดือนไปก่อนค่ะ หากประจำเดือนขาดหายนานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น