• ปกติกินยาคุมประจำเดือนมาทุกเดือน แต่ตอนนี้กินหมดไป 2 แผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา เพราะอะไร

  •  Maywipa Charapoon
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมแล้วประจำเดือนจะมาทุกเดือนแต่ตอนนี้กินหมดไป2แผงแล้ว2เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา ตรวจต์ครรต์แล้วไม่มี อยากรู้อนากเป็นเพราะอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ Maywipa Charapoon,

                       การที่ประจำเดือนไม่มาเมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 28 เม็ด หรือครบ 21 เม็ดแล้วเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมกำเนิด ไม่สามรถป้องกันครรภ์ได้ 100% แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่าใช่

                       2. ผลของยาคุมกำเนิดที่อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ซึ่มักพบในผู้ที่ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ หรือโดยเฉพาะทานยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์ดมนต่ำ

                      ดังนั้น หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้ค่ะ หากต้องการที่จะคุมกำเนิดต่อไป อย่างไรก็ตาม หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด ก็อย่าลืมเว้นระยะให้ครบ 7 วันด้วย หากไม่เว้นระยะ 7 วัน ประจำเดือนก็ย่อมไม่มีมาเช่นกัน