• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายเดือน พ.ย. 60 ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ เกิดจากอะไร

  • คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อ 30 กค.60 ใส่ถุงยางตอนมีอะไรกันหลังจากนั่นเดือนสิงหาประจำเดือนก็มาหลังจากสิงหาประจำเดือนมาอีกที่ช่วง พย.60 แต่หลังจากนั่นไม่มาคะตรวจที่ตั้งครรถ์แต่ก็ขึ้นขีดเดียวคะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เก๋คนรักผีแดง รักแมนยู มากมายจร้า,

                          หากประจำเดือนขาดหายไปตั้งแต่ พ.ย.2560 เท่ากับขาดหายไปประมาณ 5 เดือนแล้ว หากมั่นใจว่าตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง และพบขึ้น 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          การทีประจำเดือนขาดหายไปนาน 5 เดือน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น

                          - มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS)

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                       - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่ก็จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

    ขอบคุณคะ