• ประจำเดือนไม่มา

  •  Mina Joke
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ เมื่อเดือนที่แล้วต้นๆเดือนเราได้มีประจเดือนไปค่ะและก้มีปลายเดือนอีกรอบ เป็นเดือนกุมภามี2รอบเดือนนี้ยังไม่มาเลย ไม่มีอาการผิดปรกติอะไรนะคะเป็นเพราะอะไรหรอคะ

    สวัสดีคะคุณ Mina Joke

    สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

    การตั้งครรภ์

    การได้รับฮอร์โมน

    ภาวะเครียด

    การออกกำลังมากเกินไป

    น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยเกินไปค่ะ

    การรับประทานอาหารที่มีฮอร์โมนมากเกินไป เช่น น้ำเต้าหู้ค่ะ

    ในกรณีของคุณหมอคิดว่าประจำเดือนที่มารอบที่สองอาจจะเป็นประจำเดือนของเดือนนี้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำให้สังเกตุและรอดูก่อนนะค่ะ ถ้าสิ้นเดือนนี้ยังไม่มีประจำเดือนไม่มีประวัติมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ก็อาจจะเกิดจากภาวะเครียด หรือ แปรวปรวนของฮอร์โมนเพศได้ค่ะ แต่ถ้าไม่มาสองสามเดือนแนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ