• ประจำเดือนไม่มา

  •  Pornrat
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกัยแฟนตอนช่วงปีใหม่คะ แต่ก้อกินยาคุมฉุกเฉินไปแต่ไม่ตรงเวลาคะ หลังจากนั้นประจำเดือนก็มา น่าจะวันที่ 5 มกราคม คะ หมดประมาณวันที่12ม.ค 61 จนถึงเข้าเดือนก.พ ประจำเดือนก็ขาดไม่มาคะในช่วงที่ประจำเดือนไม่มาในช่วงเดือนก.พ มีอาการเวียนหัว ครื่นไส แต่ไม่อวก กินอาหารไม่ค่อยลง แต่ในช่วง เดือนก.พ ช่วงวันที่17-18 ก็มีอะไรกับแฟนอีกคะหลั่งใน แต่รอบนี้ไม่ได้กินยาคุมกำเนิด ตอนนี้มาประมาณ 10กว่าวันแล้วปจดก้อยังไม่มา ลองซื้อที่ตรวจมาตรวจแต่ก้อไม่พบว่าท้อง มันเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornrat

    ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่แน่ใจ และกังวลต่อการตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ที่รับประทานได้อย่างถูกต้อง จะถือว่าเป็นอีกวิธีที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เเต่ประสิทธิภาพก็ยังถือว่าไม่ใช่ 100% ดังนั้นสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ ช่วงปีใหม่ เเล้วหลังจากรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ถ้าเลือดที่ออกนั้น ตรงกับรอบเดือนที่ควรจะเป็น ตรงตามวันที่ควรจะมา ปริมาณเหมือนเดิม มีโอกาสเป็นเลือดประจำเดือนสูงค่ะ ถ้าใช่ โอกาสตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งนั้น จะถือว่าปลอดภัยค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ประจำเดือน เเล้วเป็นเลือดที่ออกจากการรับประทานยา ถือว่าจะยังมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

    ทั้งนี้  ฮอร์โมนระดับสูงจากยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งส่วนมากมักเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน อาจส่งผลต่อร่างกาย ทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกาย เกิดการเเปรปรวน ส่งผลอาจทำให้ประจำเดือนไม่มา รอบเดือนคลาดเคลื่อน ทั้งนี้ เเต่ละรายอาจตอบสนองต่อฮอร์โมนได้แตกต่างกัน

    ดังนั้น การที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งใหม่ ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ ซึ่งการที่จะมั่นใจจริงๆว่าไม่ท้อง สามารถดูได้จากการที่มีรอบเดือนตามปกติมาค่ะ เเต่ถ้ารอบเดือนไม่มา หรือเมื่อผ่านไปเกิน 4-6 สัปดาห์ นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ซ้ำอีก เเละตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ มีโอกาสที่น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ประจำเดือนที่ยังไม่มา มีโอกาสสูงที่อาจจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ เช่น ถุงน้ำรังไข่ ไทรอยด์

    เเนะนำให้รอจนกว่าประจำเดือนมาตามปกติ จึงจะสามารถมั่นใจได้ค่ะ เเต่ถ้าเกิน 3 เดือนไม่มา อาจต้องมาพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าทำไม่รอบเดือนไม่มา เนื่องจากอาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การไม่ตกไข่ เเละอาจให้ยาในการปรับรอบเดือน เพื่อทำให้ประจำเดือนมาค่ะ