• ประจำเดือนไม่มา

  •  คณิศ ร.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูกินยาคุมหมดไปแล้วแผงหนึ่งปกติพอหมดประจำเดือนตะมาแต่แผงล่าสุดที่กินประจำเดือนหนูไม่มา1เดือนแล้วค่ะมีพสพ ป้องกันทุกครั้งคะไม่มีรั่วคะตอนนี้กังวลมากเลยค่ะหนูอานุ14

    สวัสดีคะคุณ ศณิศ ร

    การใช้ยาคุมกำเนิดสามารถที่จะคุมกำเนิดได้ดีมากค่ะ ถ้าใช้ถูกนะค่ะ คือ กินถูกไม่ลืมกิน และการสวมถุงยางอนามัยเป็นการป้องกันไม่ให้อสุจิไปพบกับไข่ในโพรงมดลูกค่ะ ดังนั้นการตั้งครรภ์ เป็นไปได้น้อยมากค่ะ

    แต่การที่อายุยังน้อย ทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายยังไม่ปกติค่ะ ประจำเดือนเริ่มมาตอนอายุกี่ปีค่ะ

    การใช้ยาคุมกำเนิดบางครั้งทำให้มีปัญหาการขาดประจำเดือนได้เช่นกันค่ะ ถ้าต้องการคุมกำเนิดก็ยังแนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดต่อค่ะ

    ให้สังเกตุก่อนว่าจะมีประจำเดือนมาไหม ถ้าไม่มากเลย สองถึงสามเดือน แนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ ผู้หญิงบางคนมีปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ