• มีลูกคนที่ 2 อายุได้ 4 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไรค่ะ

  •  May May
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ เนื่องจากหนูท้องลูกคนที่2ตอนนี้น้องได้4เดือนแล้วอต่ประจำเดือนหนูก็ยังไม่มาเกิดจากสาเหตอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ May May,

                      หากมารดาได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ กว่าจะมีการตกไข่และมีประจำเดือนเกิดขึ้น  โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลานานกว่า 20 สัปดาห์ บางรายอาจนานเป็นปีได้ ทั้งนี้เนื่องจากการให้นมลูก ฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ผลิตน้ำนม จะไปยับยั้งการตกไข่ ทำให้ประจำเดือนยังไม่มาได้

                    อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนยังไม่มา ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก คือ

                    1. มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยหากไม่ได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ หากไม่ได้คุมกำเนิดต่อ

                    2. ความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ทานอาหารน้อย น้ำหนัดลดลงเร็ว

                  ดังนั้น แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์จึงน่าจะเป็นผลจากการที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานดังกล่าวไปค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แนะนำให้รอไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ