• ประจำเดือนไม่มา

  •  Oppkparin
    สมาชิก
    เมื่อวันที่21มกราคม61 ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ แล้วใส่ถุงยาง พอมีเพศสัมพันธ์เสร็จนำถุงยางมาตรวจดู แต่เหมือนมีการรั่วซึมจึงทานยาคุมฉุกเฉิน และวันที่26 ประจำเดือนมาค่ะ มาเยอะมาหลายวันปรกตินะคะไม่ได้มากระปิดกระปอย แต่รอบเดือนของเดือนกุมภาพันธ์ทำไมยังไม่มาคะ นี่วันที่26แล้ว (แต่ปรกติประจำเดือนไม่ได้มาตรงกันนะแต่ตอนนี้มันจะสิ้นเดือนเเล้วทำไมยังไม่มาคะ) อยากทราบว่าเลือดที่ออดมา วันที่26 คือประจำเดือนของเดือนมกราคมจริงๆหรือเป็นเลือดที่เกิดจากยาคะ แล้วทำไมรอบเดือนของเดือนกุมภาพันธ์ยังไม่มา แบบนี้จะท้องไหมคะ

    สวัสดีีค่ะคุณ Oppkparin

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินจะมีเลือดออกหลังจากนั้นประมาณ สองถึงสามวันค่ะ ก็คือ แล้วการมีประจำเดือนจะเริ่มในรอบต่อไปค่ะ แต่อาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้ค่ะ เพราะรอบเดือนนับ 28  วัน ดังนั้นโอกาสที่ประจำเดือนเลื่อนได้ สามถึงสี่วันค่ะ ดังนั้นให้รอดูก่อนนะค่ะ

    เพราะอาจจะมีประจำเดือนประมาณสามถึงสี่วันนี้ค่ะ สังเกตุว่ามีอาการปวดท้องน้อย หรือมีเต้านมคัดตึงหรือไม่

    ถ้ายังไม่มีประจำเดือนแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ แต่ก็รอได้ค่ะ อีกประมาณหนึ่งถึงสองอาทิตย์ค่ะ

    และถ้าไม่มีการตั้งครรภ์หมอแนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อปรึกษาวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับคุณค่ะ