• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ ฉีดยารักษา ประจำเดือนไม่มา เลยหยุดฉีด ประจำเดือนก็ยังไม่มา ทำอย่างไร

  •  Natty Supinya
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ประมาณ10เดือนที่แล้วหนูตรวจเจอซีสต์ช็อคโกแลตรังไข่ทางด้านซ้ายค่ะ ก้อนประมาณ 3-4 ซม. และคุณหมอได้แนะนำให้ฉีดยา พอดิหนูฉีดยาไปได้ประมาณ 4 เดือน ประจำเดือนของหนูก้หยุดขาดไปเลยค่ะ คือไม่มาอีกเลย หนูปรึกษาหมอประจำเคสหนูคุณหมอแจ้งว่าเป็นผลข้างเคียงไม่เป็นอะไรมาก แต่เมื่อ2เดือนที่แล้วหนูลองหยุดฉีดยาค่ะ แต่จนถึงปัจจุบันประจำเดือนหนูก้ยังไม่มาเลยค่ะ หนูต้องทำยังไงค่ะประจำเดือนเดือนถึงจะมาปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natty Supinya,

                        การฉีดยาเพื่อรักษาช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่ดังกล่าว น่าจะเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน ซึ่งเป็นยาฉีดที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงตัวเดียว ซึ่งผลข้างเคียงของการฉีดยาคุมชนิดนี้ที่พบได้บ่อยคือการทำให้ประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง และย่อมทำให้ช็อกโกแลตซีสต์ที่เป็นอยู่ฝ่อเล็กลงด้วยเช่นกัน ซึ่งการฝ่อบางลงของเยื่อบุโพรงมดลูกนั้นไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหยุดฉีดยาไปแล้ว เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติ

                      ทั้งนี้เมื่อหยุดฉีดยาไปแล้ว กว่าจะมีการตกไข่เกิดขึ้นและมีประจำเดือนมาได้เป็นปกติจะอยู่ที่คือประมาณ  4-10 เดือน และในบางรายอาจใช้เวลาเป็นปีได้ ไม่แนะนำให้ใช้ฮอร์โมนเร่งให้ประจำเดือนมา หรือทานยาสตรีหรือยาขับประจำเดือนใดๆ เนื่องจากอาจไปมีผลกระตุ้นให้ช็อกโกแลตซีสต์โตเร็วขึ้นไปอีก ดังนั้นแนะนำให้รอจนกว่าจะมีประจำเดือนมาเป็นปกติเองโดยธรรมชาติค่ะ

                     สำหรับช็อกโกแลตซีสต์ที่เป็นอยู่ ควรไปตรวจติดตามต่อเนื่อง หรือกลับไปรักษาด้วยการฉีดยาต่อค่ะ ไปควรปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ติดตาม เนื่องจากมีโอกาสที่ซีสต์ดังกล่าวจะกลายเป็นมะเร็งได้ แม้จะพบได้น้อยมากก็ตาม