• ประจำเดือนไม่มา 139 วัน

  •  nemo93
    สมาชิก
    อายุ 21 ปีค่ะ เป็นนักศึกษา นอนดึกบ่อย+เครียดบ้างค่ะ ช่วงปี60น้ำหนัก54ค่ะ จนปี61ขึ้นถึง63เลยค่ะ ไม่เคยเพศสัมพันธ์นะคะ เริ่มบันทึกประจำเดือนปี2560ค่ะ มีนาคม2560ค่ะ มาปกติค่ะ คือปกติ 4-5 วันนะคะ พฤษภาคม60 ไม่มาค่ะ มิถุนายน60 - กรกฎาคม60 มาปกติค่ะ สิงหาคม60 มา 7-8 วันค่ะ กันยายน60ไม่มาค่ะ ตุลาคม60 มาปกติค่ะ พฤศจิกายน-ธันวาคม60 ไม่มาค่ะ มกราคม61 มาปกติค่ะ น้ำหนักขึ้นช่วงนี้ แล้วเครียดมากกับโปรเจคที่เรียนอยู่ด้วยค่ะ กุมภาพันธ์-มิถุนายน61 ยังไม่มาเลยค่ะ ช่วงเปิดเรียนออกกำลังกาย คือ วิ่ง ค่ะ ปิดเทอมก็ออกกำลังกายทุกวันเลย ประจำเดือนยังไม่าเลยค่ะ ปกติมาประมาณเกือบสิ้นเดือนค่ะ ไม่มีอาการปวดท้อง ท้องน้อยอะไรเลยนะคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ nemo93 @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @จากที่เล่ามา ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอน่าจะมาความเครียดทั้งทางร่างกาย และทางจิตใจค่ะ แต่หากประจำเดือนขาดเกิน 3เดือนขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมนะคะ