• กินยาคุมต่อเนื่อง แต่ประจำเดือนไม่มา ร่วมกับมีอาการเพลีย อยากกินของเปรี้ยว

  •  นา บี
    สมาชิก
    คือหนูทานยาคุมเมอซิลอน แล้วทุกเดือนประจำเดือนจะมาวันที่9 แต่ครั้งนี้ยังไม่มาเลยค่ะ หนูทานยาแล้วมีเพศสัมพันธ์ก็ปล่อยในทุกครั้งเพราะคิดว่าไม่ท้องใช่ไหมค่ะ ตอนนี้มีอาการเพลียๆอยากกินของเปรี้ยวๆอ่ะค่ะ

    สวัสดครับคุณ นา บี อาการประจำเดือนไม่มีนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันครับ หลักๆก็มี

    • ฮอร์โมนไม่สมดุล ระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ ถึงระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ หรือระดับเทสโทสเตอโรนสูงจากยาคุม ซึ่งทำให้ประจำเดือนขาดได้ครับ
    • น้ำหนักเพิ่มหรือลดมากเกินไป
    • ออกกำลังกายมากเกินไป
    • ความเครียด
    • รับประทานยาคุมกำเนิด บางชนิดก็สามารถส่งผลให้ไม่มีประจำเดือนได้ครับ
    • ตั้งครรภ์ ซึงพบมากที่สุดครับ ถ้ายังไม่แน่ใจว่าอาการประจำเดือนไม่มานั้น มีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจให้แน่ใจนะครับ

    หมออยากให้คุณ นา บี ลองสำรวจข้อมูลข้างต้นดูนะครับว่า ตัวเองมีโอกาสที่จะประจำเดือนไม่มาจากสาเหตุใดบ้าง และสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ อาการประจำเดือนไม่มา ครับ เบื้องต้นหมอแนะนำดังนี้ครับ

    • พักผ่อนให้รู้สึกผ่อนคลาย รวมทั้งปรับเปลี่ยนลักษณะการใช้ชีวิตเพื่อให้ร่างกายและอารมณ์กลับมาเป็นปกติ ที่สุดนะครับ
    • รับประทานอาหารให้ครบถ้วนและสมดุล
    • รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานไม่อ้านหรือผอมเกินไป
    • ถ้าสงสัยว่าอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ อาจหาแถบทดสอบตั้งครรภ์มาทดสอบได้ด้วยตนเองครับ

    ทั้งนี้การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด เป็นการวางแผนการป้องกันแบบไม่ฉุกเฉิน หากทานถูกวิธีพบว่าประสิทธิภาพการคุมกำเนิดสูงถึง 99% ครับ อ่านเพิ่ม ยาคุมกำเนิด