• รอบเดือนแฟนขาดไป 2 เดือน ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดสีเข้มและสีจางน้อย สรุปท้องไหม

  • สวัสดีครับประจำเดือนแฟนผมไม่มาประมาณ 2 เดือน แรกๆกินยาคุมจนครบหลังๆมาแฟนบอกประจำเดือนมาแค่นิดเดียวพอปีใหม่ก็เลยซื้อที่ตรวจครรภ์แบบจุ่มมาให้แฟนผมตรวจปรากฎว่าที่ตรวจขึ้นขีดสีเข้มและขีดสีจางน้อย ท้อง หรือ ยังไงครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ รักกัน เมื่อยังหายใจ

    การทีประจำเดือนไม่มา ร่วมกับมีประวัติว่ามีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกัน ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้นถือว่าทำได้ถูกต้องค่ะ ที่ควรตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ก่อน

    ซึ่ง การตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ โดยส่วนมาก สามารถตรวจได้ในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ หรือ หลังจากที่ประจำเดือนไม่มา 4 สัปดาห์เป็นต้นไป ทั้งนี้ ถ้าตรวจเเล้วพบว่าขึ้น 2 ขีด ไม่ว่าเข้มหรือจาง ถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะตั้งครรภ์ค่ะ เนื่องจากการตรวจเป็นการตรวจหาฮอร์โมนเฮชซีจี (hCG) ที่สร้างจากรก ดังนั้นถ้ามีถุงการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จะมีการสร้างฮอร์โมนชนิดนี้ขึ้น ซึ่งถ้ามีปริมาณที่มากเพียงพอจะสามารถตรวจทางปัสสาวะได้ ดังนั้นเป็นไปได้ที่ว่าการตั้งครรภ์อ่อนๆในบางราย ปริมาณฮอร์โมนยังน้อยจึงอาจตรวจได้ขีดจางๆ

    นอกจากนี้ ถ้าผลจาง ที่เป็นไปได้อีกอย่างคือ ผลบวกลวง คือ ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เเต่ตรวจได้สีจางๆ เช่น การเกิด chemical hCG

    กรณีเช่นนี้ เเนะนำว่า อาจตรวจปัสาวะซ้ำเลยอีกครั้ง หรือ ตรวจซ้ำในอีก 1 อาทิตย์เพื่อยืนยันค่ะ ถ้าขึ้น 2 ขีดชัดเจนต่อมา น่าจะเป็นการยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าขึ้นขีดเดียวก็อาจเป็น ผลบวกลวงค่ะ ถ้าไม่เเน่ใจฝนผลการตรวจปัสสาวะ สามารถไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจเลือดเพื่อดูระดับฮอร์โมนจะสามารถบอกได้ค่ะ