• สงสัยภาวะตั้งครรภ์ประจำเดือนขาด 1 เดือน3 วัน

  • ประจำเดือนไม่มา 1เดือนกับอีก3วันค่ะ คือมีไรกับสามี เดือนมีนาวันที่15นู่คิดว่าเป็นช่วงตกไข่นะค่ะ ผ่านไปเดือนเมษา ประจะเดือนยังไม่มายุค่ะ มันน้าจะมา วันที่1-2 แต่ไม่มาเลยค่ะ และมีไรกันอีกวันที่1เดือนเมษา แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาอีก จนเดือนพฤษภาคมวันที่3 เดือนนี้แหละค่ะยังไม่มาอีก ตอนนี้ก็อายุ17ยุค่ะ เคยกินยาคุมมาแล้ว2ปี แล้วเลิกกินได้1ปีแล้วค่ะ คิดว่านู๋มีสิทท้องไหมค่ะ จะได้ทำตัวถูกเพราะซื้อที่ตรวจแล้วได้แค่ขีดเดียวเองค่ะ
    และมีอะไรกันอีกวันที่15เมษาค่ะ ไม่ใช่1เมษาค่ะ ขอโทดค่ะเขียนผิด

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ปูจ๋า นู๋ปูจ๋า

    การที่ประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนไม่มา ประมาณ 1 เดือน ต้องย้อนกลับไปดูก่อนค่ะ ว่าเดิมทีประจำเดือนมาตรงตามรอบสม่ำเสมอหรือไม่ค่ะ ถ้าประจำเดือนมาตรงตามรอบ ทุก  28-35 วัน สม่ำเสมอ ล่ะขาดหายไป ติดต่อกันประมาณ 4-5 สัปดาห์ ก็อาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะคาดเดาเวลาตกไข่ได้ค่อนข้างค่ะ เพราะฉะนั้น บางที ประจำเดือนขาดหาย 4-5 สัปดาห์ ก็อาจยังไม่พบการตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้น ถ้าตั้งใจจะมีบุตร อาจรอก่อนได้ค่ะ ถ้าประจำเดือน ขาดไป 5-6 สัปดาห์ อาจค่อยตรวจซ้ำค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา แล้วถ้ายังตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาจไปพบแพทย์ได้ค่ะ เพื่อตรวจหาสาเหตุ เนื่องจากการเลิกกินยาคุม นาน 1  ปี คิดว่าผลจากการใช้ยาคุมน่าจะหมดไปแล้วค่ะ ล่ะถ้ามีเพศสัมพันธ์ติดต่อกันนาน 1  ปี แล้วยังไม่ตั้งครรภ์ แนะนำให้ตรวจเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจเข้าข่ายภาวะมีบุตรยากค่ะ

    ประจำเดือนมาค่อนข้างตรงค่ะ ตั้งแต่มีสามีมาได้2ปี ประจำเดือนไม่เคยขาดเลยค่ะเข้าปีที่3 ประจำหนูหมดครั้งสุดท้ายวันที่8มีนาค่ะ จนถึง6พ.ค ยังไม่เห็นวี่แววว่าจะมาเลย เพราะ2ปีนั่นกินยาคุมตลอดของแอนนา28เม็ด ทีนี่แฟนรู้ว่าไม่กินยาคุมเลยใส่ถุงค่ะ เพราะแฟนเป็นทหาร นานๆมาครั้ง มีช่วงเดือนมีนาวันที่15 ไม่ได้ใส่ถุงค่ะก็กลัวว่าจะท้อง แล้วมาวันที่15เดือนเมษาอีกก็ลืมใสถุง ประจำเดือนก็ยังไม่มา พอเข้าเดือนพฤษภาคมวันที่6ก็ยังไม่มา ถ้าไปซื้อที่ตรวจมาตรวจจะเจอไหม หรือว่าเจาะเลือดดู ถึงจะชัวกว่ากัน เพราะเราอยากมี แต่สามีไม่อยากมี